Xe hơi nhập từ Mỹ vào Việt Nam tăng mạnh

Sau đợt 1.000 xe Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam, thì tuần qua xe Mỹ lên ngôi, xe Thái vắng bóng – Ảnh: N.BÌNH

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần chỉ có 163 chiếc xe hơi nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt hơn 6,4 triệu USD.

Như vậy, số lượng xe hơi nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã giảm mạnh, chỉ bằng gần 1/5 lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận tuần trước từ ngày 1 đến 7-6 nhập 992 chiếc, với trị giá nhập khẩu đạt 21,5 triệu USD.

Theo đó, trong tuần này số lượng xe hơi 9 chỗ ngồi trở xuống chỉ có 110 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, chiếm 67,5% lượng xe nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong số đó chủ yếu là xe xuất xứ từ Mỹ với 39 chiếc, từ Đức với 32 chiếc và từ Nhật Bản với 30 chiếc.

Sau 2 tuần liên tiếp, tuần này không có xe hơi dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Tính chung, số lượng xe hơi nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu có xuất xứ từ 3 thị trường chính (Mỹ, Đức và Nhật Bản) chiếm 92% tổng lượng xe nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cả nước.

Với số lượng xe nhập về “nhỏ giọt” hàng tuần trong thời gian qua kể từ khi hiệu lực của Nghị định 116/2017 có hiệu lực, chưa khi nào thị trường xe hơi Việt đang khát xe nhập kéo dài như hiện nay.

Số liệu số lượng bán hàng toàn thị trường Việt Nam trong tháng 5-2018 của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 23.065 xe, trong đó xe du lịch chiếm 67%.

Doanh số xe du lịch tăng 13%, xe thương mại giảm 8% và xe chuyên dụng giảm 36% so với tháng trước.

Tổng doanh số xe hơi nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2018 giảm 46%, chỉ đạt 16.320 xe, chưa bằng 1/5 xe lắp ráp trong nước.

Như vậy, tính tới thời điểm này sau 6 tháng khó khăn tìm lối ra cho xe nhập khẩu để đáp ứng các quy định của Nghị định 116, tính đến này, hầu hết các nhà nhập khẩu xe từ Thái Lan, Indonesia như Toyota, Ford, GM, Suzuki, Mitsubishi… đều đã có trong tay giấy chứng nhận kiểu loại xe hơi nhập khẩu theo quy định.

Xe hơi nhập khẩu tăng mạnh, hãng xe hứa hẹn nhiều mẫu mới

TTO – Chỉ trong 7 ngày, số lượng xe hơi nhập khẩu về Việt Nam đã tăng gấp 3 lần so với tuần trước. Các hãng xe dự kiến đến quý 3-2018 sẽ nhập về nhiều mẫu xe mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Mô hình xe đua F1 do người Việt tự làm giá bằng Kia Morning cũ

Mới đây người dân Hà Nội được dịp xôn xao khi xuất hiện 2 chiếc xe đua F1 di chuyển bằng xe cứu hộ để diễu phố. Điểm dừng cuối cùng của 2 chiếc xe này nằm tại một cửa hàng trên phố Láng Hạ theo cách khá độc đáo. Một chiếc sơn màu đỏ […]

Read More
Tư vấn

Top 10 môtô siêu đắt năm 2020, giá cao nhất lên đến 3,6 tỷ đồng

1. Bimota Tesi H2 giá 50.000 Bảng (1,5 tỷ VNĐ) Bimota, trực thuộc Kawasaki, kết hợp mẫu xe Bimota Tesi và Kawasaki H2, để cho ra đời sản phẩm Tesi H2 với giá bán cao nhất dự kiến lên đến 50.000 Bảng (1,491 tỷ VNĐ). Siêu xe này được cho là sở hữu dòng động […]

Read More
Tư vấn

Ô tô thời thượng năm 2050: Siêu thông minh và nhỏ gọn

Xe điện chiếm đa số Ngay từ những năm đầu Thế kỷ XXI, nhiều hãng xe hơi lớn đã tập trung vào đầu tư, nghiên cứu, sản xuất các loại xe ô tô điện hoặc ô tô xăng lai điện (hybrid). Hãng BMW và Audi mới đây đã tuyên bố, tất cả các dòng xe […]

Read More