Vì sao ô tô dưới 16 chỗ chỉ được phép nhập khẩu qua cảng biển?

Theo Tổng cục Hải quan, từ ngày 8/5/2019 đến nay, các loại xe du lịch chở người dưới 16 chỗ ngồi nhập khẩu về Việt Nam đều phải qua 5 cảng biển ở các địa phương gồm Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quy định này căn cứ vào thông tư số 06/2019 của Bộ Công thương ban hành tháng 3/2019.

Thông tư này không áp dụng đối với các trường hợp: Nhập khẩu, tạm nhập tái xuất của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Phục vụ các mục đích cá biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Quá cảnh với các nước có chung đường biên giới và kinh doanh chuyển khẩu.

Cửa khẩu cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) được đề xuất bổ sung vào danh mục cửa khẩu được phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ

Một cán bộ Cục kiểm tra sau thông quan (TCHQ) cho hay, thẩm quyền ban hành quy định về địa điểm xuất nhập khẩu là của Bộ Công thương, nội hàm quy định này nhằm đáp ứng yêu cầu về kiểm hóa, thống kê xuất nhập khẩu cũng như thuận tiện cho dịch vụ logistics của nhà nhập khẩu.

Ô tô

chở người nhập khẩu là mặt hàng đặc thù, vận chuyển bằng tàu chuyên dụng nên công tác xếp dỡ và thông quan cần bố trí kho bãi phù hợp. Vì thế hiện chỉ có 5 cảng biển tại Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu đáp ứng được yêu cầu.

Như vậy, các loại xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi không được nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ và đường hàng không, trong khi xe tải, xe buýt và các loại xe chuyên dụng vẫn được nhập khẩu bằng đường bộ từ Trung Quốc và các nước ASEAN.

Hiện Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo thông tư mới quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi.

Điểm mới là đề xuất bổ sung thêm cửa khẩu cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào danh mục cửa khẩu được nhập xe dưới 16 chỗ.

Tờ trình của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết lý đề xuất nêu trên xuất phát từ kiến nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như các doanh nghiệp được nhập khẩu ô tô qua các cửa khẩu quốc tế (bao gồm cả cửa khẩu đường bộ, đường hàng không) với số lượng nhỏ, trong thời gian gấp để phục vụ mục đích nghiên cứu, triển lãm, đào tạo.

Phía Tổng cục Hải quan đánh giá, đây là những kiến nghị xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, nếu được ghi nhận sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm và cho cả doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối ô tô có nhu cầu triển lãm, giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo mới chỉ căn cứ kiến nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa để bổ sung cảng biển Nghi Sơn vào danh mục cửa khẩu được phép nhập khẩu ô tô, chưa đánh giá hiệu quả quản lý khi bổ sung cảng Nghi Sơn vào danh mục cửa khẩu được phép nhập khẩu ô tô.

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương xác định rõ tiêu chí, điều kiện cụ thể để cửa khẩu cảng biển cũng như các cửa khẩu khác được đưa vào danh mục cửa khẩu được phép nhập khẩu ô tô.

Theo Báo Giao thông

Mời bạn đọc  chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Mô hình xe đua F1 do người Việt tự làm giá bằng Kia Morning cũ

Mới đây người dân Hà Nội được dịp xôn xao khi xuất hiện 2 chiếc xe đua F1 di chuyển bằng xe cứu hộ để diễu phố. Điểm dừng cuối cùng của 2 chiếc xe này nằm tại một cửa hàng trên phố Láng Hạ theo cách khá độc đáo. Một chiếc sơn màu đỏ […]

Read More
Tư vấn

Top 10 môtô siêu đắt năm 2020, giá cao nhất lên đến 3,6 tỷ đồng

1. Bimota Tesi H2 giá 50.000 Bảng (1,5 tỷ VNĐ) Bimota, trực thuộc Kawasaki, kết hợp mẫu xe Bimota Tesi và Kawasaki H2, để cho ra đời sản phẩm Tesi H2 với giá bán cao nhất dự kiến lên đến 50.000 Bảng (1,491 tỷ VNĐ). Siêu xe này được cho là sở hữu dòng động […]

Read More
Tư vấn

Ô tô thời thượng năm 2050: Siêu thông minh và nhỏ gọn

Xe điện chiếm đa số Ngay từ những năm đầu Thế kỷ XXI, nhiều hãng xe hơi lớn đã tập trung vào đầu tư, nghiên cứu, sản xuất các loại xe ô tô điện hoặc ô tô xăng lai điện (hybrid). Hãng BMW và Audi mới đây đã tuyên bố, tất cả các dòng xe […]

Read More