Úc công bố luật dành riêng cho xe tự lái

Ảnh: SHARA EVANS

Giám đốc điều hành của Ủy ban Vận tải Quốc gia (NTC), Paul Retter, cho biết: “Với các phương tiện tự động, những hệ thống lái tự động sẽ kiểm soát chiếc xe, chứ không phải con người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa yếu tố con người hoàn toàn bị bỏ qua.

Chúng tôi vẫn cần một luật thống nhất để mang đến một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, bởi lẽ luật pháp hiện hành ở Úc đang thiếu các thuật ngữ cần thiết để quy trách nhiệm khi nói đến các vấn đề tai nạn mà xe tự lái có thể gây ra.

Các quy định sẽ đảm bảo rằng luôn luôn có một pháp nhân phụ trách hệ thống lái xe tự động, tạo ra cơ sở cần thiết để đối phó với tai nạn và các vấn đề phát sinh khác, đồng thời việc thay đổi luật lái xe cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất phát triển công nghệ tự lái.”

NTC cho biết họ đang làm việc cùng với các cơ quan đường bộ và các sở giao thông trên toàn quốc để phát triển các chính sách chi tiết. Nếu không có gì thay đổi, các luật mới sẽ được áp dụng vào năm 2020.

Các luật mới cũng sẽ đặt ra nhiều nghĩa vụ đối với các thực thể có liên quan và người dùng phương tiện tự động song song với việc cung cấp các tùy chọn tuân thủ và thực thi linh hoạt.

Mặc dù từng xảy ra nhiều trường hợp tử vong khi thử nghiệm xe tự lái, công nghệ lái xe tự động hiện vẫn được xem là an toàn và thông minh hơn con người.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu Úc muốn phát triển công nghệ tự lái, quốc gia này ngoài thay đổi đạo luật còn phải nhanh chóng tạo ra môi trường thu hút các “người dẫn đầu” trong ngành công nghiệp này như Waymo, Uber, Tesla, Apple và Baidu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Mô hình xe đua F1 do người Việt tự làm giá bằng Kia Morning cũ

Mới đây người dân Hà Nội được dịp xôn xao khi xuất hiện 2 chiếc xe đua F1 di chuyển bằng xe cứu hộ để diễu phố. Điểm dừng cuối cùng của 2 chiếc xe này nằm tại một cửa hàng trên phố Láng Hạ theo cách khá độc đáo. Một chiếc sơn màu đỏ […]

Read More
Tư vấn

Top 10 môtô siêu đắt năm 2020, giá cao nhất lên đến 3,6 tỷ đồng

1. Bimota Tesi H2 giá 50.000 Bảng (1,5 tỷ VNĐ) Bimota, trực thuộc Kawasaki, kết hợp mẫu xe Bimota Tesi và Kawasaki H2, để cho ra đời sản phẩm Tesi H2 với giá bán cao nhất dự kiến lên đến 50.000 Bảng (1,491 tỷ VNĐ). Siêu xe này được cho là sở hữu dòng động […]

Read More
Tư vấn

Ô tô thời thượng năm 2050: Siêu thông minh và nhỏ gọn

Xe điện chiếm đa số Ngay từ những năm đầu Thế kỷ XXI, nhiều hãng xe hơi lớn đã tập trung vào đầu tư, nghiên cứu, sản xuất các loại xe ô tô điện hoặc ô tô xăng lai điện (hybrid). Hãng BMW và Audi mới đây đã tuyên bố, tất cả các dòng xe […]

Read More