Phát hiện người đầu tiên bị cá mập cắn chết cách đây 3000 năm

Hài cốt người đàn ông tử vong 3.000 năm trước nghi do cá mập cắn. (Nguồn: news18.com)

Các

nhà khảo cổ

đã phát hiện thi thể của một nạn nhân tử vong do bị

cá mập tấn công

cách đây khoảng 3.000 năm. Đây có thể là bộ

hài cốt

của người bị cá mập tấn công lâu đời nhất từng được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu đứng đầu Đại học Oxford đã điều tra bằng chứng về chấn thương trên bộ xương của những người săn bắn hái lượm thời tiền sử tại Đại học Kyoto.

Nhà khảo cổ Alyssa White và Giáo sư Rick Schults đã xem xét hài cốt chằng chịt vết thương của một người đàn ông được khai quật tại Tsukumo gần Biển nội địa Seto.

Theo báo cáo, các nhà khảo cổ cho biết: “Ban đầu chúng tôi rất bối rối trước những gì có thể gây ra ít nhất 790 vết thương sâu, có răng cưa đối với người đàn ông này. Có rất nhiều vết thương nhưng anh ấy đã được chôn cất trong khu

nghĩa trang

cộng đồng.

[Phát hiện dấu vết của một loài người tiền sử mới tại Israel]

Các vết thương chủ yếu xuất hiện ở tay, chân, trước ngực và bụng. Thông qua quá trình phân tích, chúng tôi đã loại trừ khả năng đây là kết quả của va chạm giữa người với người. Có vẻ đây là vết thương do những kẻ săn mồi hoặc động vật ăn xác thối gây ra.”

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với chuyên gia George Burgess của Chương trình Nghiên cứu Cá mập ở Florida, để tìm hiểu về khả năng bị cá mập tấn công.

Nhóm nghiên cứu kết luận người đàn ông, được gọi là Số 24, đã chết trong khoảng thời gian từ năm 1370 đến 1010 trước Công nguyên. Thi thể của anh đã được chôn trong nghĩa trang của người dân bản địa.

Các vết thương nghi do cá mập tấn công. (Nguồn: marvel-it.icu)

Sự phân bố của các vết thương cho thấy nạn nhân dường như còn sống tại thời điểm bị tấn công. Sau đó, anh ta đã bị cắn đứt tay trái và chân phải.

Báo cáo cho biết thêm: “Với những vết thương này, rõ ràng anh ta là nạn nhân của một vụ cá mập tấn công. Vào thời điểm đó, người đàn ông có thể đã đi câu cá với những người bạn vì anh ta nhanh chóng được tìm thấy. Dựa trên đặc điểm và sự phân bố của các dấu răng, loài có khả năng cao đã gây ra vụ tấn công là cá mập hổ hoặc cá mập trắng.”

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ./.

Minh Phương (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyện lạ

[Video] Hố tử thần đủ để nuốt chửng cả tòa chung cư ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nông dân ở vùng đồng bằng Konya tại Thổ Nhĩ Kỳ đang hết sức lo lắng trước sự xuất hiện của hàng loạt “ hố tử thần “, trong đó có những hố sâu hàng chục mét, đường đủ đủ để nuốt chửng cả tòa nhà chung cư. Hãng AFP dẫn lời Giáo sư Fetullah […]

Read More
Chuyện lạ

Mỹ: Tấn công tình dục để trả đũa nạn bạo lực với người gốc Á

Đối tượng Michael Sangbong Rhee. (Nguồn: ktla.com) Một người đàn ông châu Á đã bị cảnh sát Irvine bắt giữ ở California, Mỹ vào tuần trước với cáo buộc bắt cóc và tấn công tình dục một phụ nữ châu Á khác, do hắn tưởng nhầm cô là một người da trắng. Michael Sangbong Rhee, […]

Read More
Chuyện lạ

Nữ binh sỹ Mỹ lập kỷ lục Guinness khi chạy thi trong bộ đồ xử lý bom

Nữ binh sỹ Kaitlyn Hernandez đã lập kỷ lục Guinness tại “Cuộc thi Chạy bộ trong bộ đồ xử lý bom mìn” của EOD.(Nguồn: Yahoo News) Một nữ binh sỹ Mỹ đã lập kỷ lục Guinness thế giới sau khi chạy khoảng 1,6km trong trang phục xử lý bom mìn nặng 46kg trong vòng chưa […]

Read More