Ôtô nhập khẩu tăng chóng mặt, xe dưới 9 chỗ đắt hàng

Tổng cục Thống kê cho biết trong năm 2015, VN có thể nhập khẩu đến 112.000 ôtô các loại, với kim ngạch xấp xỉ 3 tỉ USD. Tính đến hết tháng 11-2015, ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc đến 22.496 chiếc, trị giá 869,58 triệu USD.

Ôtô tải Trung Quốc nhập khẩu liên tục gia tăng, có những khoảng thời gian nhập khẩu ôtô tải từ Trung Quốc tăng trưởng đến hơn 295% so với cùng thời điểm của năm 2014.

Trong khi đó, số lượng xe nhập từ các nước của các thành viên Hiệp hội Sản xuất và lắp ráp ôtô (VAMA) cũng tăng đến 80% so với năm trước đó.

Ôtô tải Trung Quốc giá chỉ bằng 2/3 xe Nhật

Số lượng ôtô tải Trung Quốc nhập về tăng mạnh sau khi Chính phủ siết chặt việc kiểm tra xe quá tải, trong khi nguồn xe do các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Hơn nữa, giá xe tải Trung Quốc rẻ chỉ bằng 2/3 xe cùng chủng loại do Nhật và Hàn Quốc sản xuất nên dễ dàng được khách hàng chấp nhận. Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan VN, lượng ôtô tải nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trong những tháng gần đây, phần lớn là số xe đã được đặt hàng trước đó.

Tuy nhiên, theo các công ty chuyên bán ôtô tải Trung Quốc, số lượng ôtô này được tiêu thụ chậm lại và có xu hướng giảm, do nhu cầu vận tải hàng hóa, đặc biệt là nông sản, không tăng đột biến, số lượng xe trong nước lắp ráp đã gia tăng, khách hàng không phải chờ đợi quá lâu.

Giám đốc một công ty chuyên bán ôtô tải Trung Quốc ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) – đơn vị có hai bãi xe rộng đến hơn 3.000m2 – cho biết nhiều tháng nay ôtô tải Trung Quốc bán không được, “xe tồn nhiều lắm, mà chủ yếu nằm bãi thôi. Xe bán rất chậm, chủ yếu giới thiệu cho các mối dưới tỉnh”.

Theo vị này, dù cắt giảm chi phí tối đa và giảm lợi nhuận nhưng hiện mỗi tháng chỉ bán được 10-15 xe, chưa bằng một nửa so với cùng thời điểm năm trước, trong khi xe đã đặt ở Trung Quốc phải lấy về nếu không muốn mất tiền cọc.

Một số doanh nghiệp cho biết mỗi lô hàng nhập, doanh nghiệp phải đặt vài trăm chiếc, chưa kể phải chờ vài tháng mới có hàng về đến VN. Lượng xe đổ về VN mấy tháng nay là do các lô đặt hàng dồn dập từ giữa năm 2015, khi sức mua ôtô tải Trung Quốc vẫn còn nóng. “Giờ xe Trung Quốc chất đầy bãi không biết tiêu thụ ở đâu” – giám đốc một doanh nghiệp nói.

Trong khi đó, theo ông Mai Phước Nghê – phó tổng giám đốc Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco), khả năng cung cấp xe tải của các doanh nghiệp trong nước hiện đã hồi phục, khách hàng không phải chờ đến vài tháng như trước đây nên xe Trung Quốc sẽ khó có thể làm mưa làm gió nữa.

Xe dưới 9 chỗ tiêu thụ mạnh

Chưa có số liệu chính xác của cả năm nhưng thống kê của VAMA cho thấy đến hết tháng 11-2015, VN tiêu thụ 215.517 ôtô các loại, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm thị trường VN tiêu thụ khoảng 250.000 xe, vượt xa kỷ lục 160.000 xe bán được năm 2009.

Trong đó, lượng xe do các thành viên VAMA nhập khẩu trong khoảng thời gian này đạt hơn 61.000 chiếc, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ôtô dưới 9 chỗ nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm nhiều nhất.

Thống kê của hải quan cho thấy chỉ trong 10 tháng đã có 17.490 xe các loại từ Ấn Độ đưa về VN tiêu thụ, chiếm tới 45% tổng lượng ôtô loại này nhập khẩu của cả nước và tăng 105% so với 10 tháng năm 2014. Xe Hàn Quốc với 8.290 chiếc, tăng 38,9%; xe Thái Lan 4.760 chiếc, tăng 111%.

Trao đổi với

Tuổi Trẻ,

đại diện Công ty Hyundai Thành Công cho biết tính đến hết năm 2015 đã bán hơn 27.000 xe các loại, tăng 73% so với năm ngoái.

Trong 12 loại xe doanh nghiệp này cung cấp cho thị trường chỉ có 2 dòng xe lắp ráp trong nước, với tổng lượng xe tiêu thụ trong năm khoảng 4.000 xe, còn lại là 3 dòng xe nhập khẩu từ Ấn Độ và 7 dòng xe từ Hàn Quốc.

Các dòng ôtô hạng sang cũng tăng trưởng không dưới hai con số so với năm trước.

Đại diện Công ty Euro Auto chuyên nhập khẩu ôtô BMW và Mini cho biết doanh số năm 2015 của họ tăng trưởng ít nhất 30%.

Đại diện nhà phân phối xe Lexus cho biết khách mua phải đặt trước 3-4 tháng mới có xe giao và tăng trưởng tốt. Trong khi nhà phân phối ôtô hạng sang Audi cũng khẳng định họ bán được nhiều xe hơn năm ngoái với tăng trưởng hai con số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Mô hình xe đua F1 do người Việt tự làm giá bằng Kia Morning cũ

Mới đây người dân Hà Nội được dịp xôn xao khi xuất hiện 2 chiếc xe đua F1 di chuyển bằng xe cứu hộ để diễu phố. Điểm dừng cuối cùng của 2 chiếc xe này nằm tại một cửa hàng trên phố Láng Hạ theo cách khá độc đáo. Một chiếc sơn màu đỏ […]

Read More
Tư vấn

Top 10 môtô siêu đắt năm 2020, giá cao nhất lên đến 3,6 tỷ đồng

1. Bimota Tesi H2 giá 50.000 Bảng (1,5 tỷ VNĐ) Bimota, trực thuộc Kawasaki, kết hợp mẫu xe Bimota Tesi và Kawasaki H2, để cho ra đời sản phẩm Tesi H2 với giá bán cao nhất dự kiến lên đến 50.000 Bảng (1,491 tỷ VNĐ). Siêu xe này được cho là sở hữu dòng động […]

Read More
Tư vấn

Ô tô thời thượng năm 2050: Siêu thông minh và nhỏ gọn

Xe điện chiếm đa số Ngay từ những năm đầu Thế kỷ XXI, nhiều hãng xe hơi lớn đã tập trung vào đầu tư, nghiên cứu, sản xuất các loại xe ô tô điện hoặc ô tô xăng lai điện (hybrid). Hãng BMW và Audi mới đây đã tuyên bố, tất cả các dòng xe […]

Read More