Bé gái tự kỷ 11 tuổi gây sốc khi lập kỷ lục thế giới về tính nhẩm

Sanaa Hiremath, 11 tuổi. (Nguồn: upi.com)

Sanaa Hiremath, một bé gái 11 tuổi người Florida, Mỹ, đã giành

Kỷ lục Guinness Thế giới

về tính nhẩm khi giải một bài toán nhân 12 chữ số mà không cần đến máy tính, bút hay giấy.

Trước đó, cô bé bị chẩn đoán mắc

chứng tự kỷ

từ khi 2 tuổi và được bố mẹ dạy học tại nhà.

Năng khiếu toán học

phi thường của cô bé cũng được phát hiện từ đó.

Mẹ đẻ của Sanaa, chị Priya Hiremath, nói với tờ Spectrum News: “Chúng tôi đã cho Sanaa làm quen với phép tính nhân và thật ngạc nhiên khi con luôn nói kết quả ngay lập tức.”

Cha của Sanaa, anh Uday cho biết, đây là kỳ tích đáng kinh ngạc khi cô bé đã từng thi trượt môn toán ở trường, trước lúc chuyển về tự học ở nhà.

“Người ta kiểm tra môn toán của con bé. Họ đưa cho Sanaa cây bút chì, giấy và bảo con bé viết số từ 1 đến 20. Tuy nhiên, con bé không thể viết. Nó không thể cầm được cây bút vì có vấn đề về vận động.” – ông Uday nói.

Bác sĩ nhi khoa của Sanaa rất ấn tượng với kỹ năng toán học của cô bé. Ông đã đề nghị cha mẹ bé thử xem khả năng của con gái họ liệu có thể đạt kỷ lục Guinness thế giới hay không.

Sanaa được cho một dãy số có 12 chữ số để tính nhân và đã hoàn thành phép tính trong vòng chưa đầy 10 phút. Sanaa không ở trong phòng khi con số được lựa chọn và cô bé cũng bị bịt mặt trước khi thời gian nhẩm tính bắt đầu.

Sau khi hoàn thành phép tính, Sanaa đã được xác nhận lập Kỷ lục Guinness thế giới cho phép nhân dựa trên tính nhẩm lớn nhất./.

Minh Phương (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyện lạ

[Video] Hố tử thần đủ để nuốt chửng cả tòa chung cư ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nông dân ở vùng đồng bằng Konya tại Thổ Nhĩ Kỳ đang hết sức lo lắng trước sự xuất hiện của hàng loạt “ hố tử thần “, trong đó có những hố sâu hàng chục mét, đường đủ đủ để nuốt chửng cả tòa nhà chung cư. Hãng AFP dẫn lời Giáo sư Fetullah […]

Read More
Chuyện lạ

Mỹ: Tấn công tình dục để trả đũa nạn bạo lực với người gốc Á

Đối tượng Michael Sangbong Rhee. (Nguồn: ktla.com) Một người đàn ông châu Á đã bị cảnh sát Irvine bắt giữ ở California, Mỹ vào tuần trước với cáo buộc bắt cóc và tấn công tình dục một phụ nữ châu Á khác, do hắn tưởng nhầm cô là một người da trắng. Michael Sangbong Rhee, […]

Read More
Chuyện lạ

Nữ binh sỹ Mỹ lập kỷ lục Guinness khi chạy thi trong bộ đồ xử lý bom

Nữ binh sỹ Kaitlyn Hernandez đã lập kỷ lục Guinness tại “Cuộc thi Chạy bộ trong bộ đồ xử lý bom mìn” của EOD.(Nguồn: Yahoo News) Một nữ binh sỹ Mỹ đã lập kỷ lục Guinness thế giới sau khi chạy khoảng 1,6km trong trang phục xử lý bom mìn nặng 46kg trong vòng chưa […]

Read More